กลับหน้าแรก > กลับหน้ากระทู้
เอ็นร้อยหวาย
 

เอ็นร้อยหวาย โดย พญ.จันทรา เจณณวาสิน

การผ่าตัดเพื่อเข้าไปเย็บเส้นเอ็ดที่ขาดให้ต่อกัน
โดยมีการเสริมเอ็นจากส่วนอื่นของร่างกายหรือจาก ศพ
แบบที่เรียกว่า มาปะต่อหรือดามไว้ ส่วนใหญ่มักเกิดในวัย 30-40 ปี

ดิฉันพบเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเคยเป็นนักเทนนิสฝีมือดี แต่ปัจจุบันเขาเล่นกอล์ฟอย่างเดียว เพราะเอ็นร้อยหวายของเขาขาดขณะที่เล่นเทนนิสในเย็นวันหนึ่งกับเพื่อนบ้าน ทั้งที่ไม่ได้เล่นรุนแรงแบบนักกีฬาที่แข่งขันในยูเอสโอเพน

" เอ็นร้อยหวาย " เป็นชื่อของเส้นเอ็นที่อยู่เหนือส้นเท้าและอยู่หลังตาตุ่มเท้า มีหน้าที่ยกส้นเท้าขึ้นลง แบบที่เรียกว่า "เขย่งเท้า" นั่นเอง ภาษาอังกฤษใช้คำว่า "Achilles Tendon" ซึ่งเป็นชื่อของวีรบุรุษกรีกอีกคนหนึ่ง คือ Achilleus ซึ่งมีประวัติว่าเมื่อมีอายุน้อย มารดาจับข้อเท้าของเขาไว้เพื่อจุ่มตัวลงในแม่น้ำ Styx ซึ่งเป็นแม่น้ำที่วิญญาณลงเรือ ข้ามไปสู่แดนตัดสินชะตากรรม

คนไทยเรียกว่า " เอ็นร้อยหวาย " ซึ่งตามคำบอกเล่ามาว่าทาสในสมัยก่อนถูกเจาะ แล้วเอาหวายร้อยเข้าระหว่างเอ็นกับตาตุ่ม แล้วร้อยโยงติดกันหลายคน เพื่อไม่ให้หนีรอดไปไหนได้

การฉีกขาดของเอ็นส่วนนี้มักเกิดในคนที่เล่นกีฬาเป็นครั้งคราว มักไม่เกิดกับ นักกีฬาอาชีพเพราะนักกีฬาอาชีพเขารู้จักวิธียืดเส้นยืดสายอบอุ่นร่างกายหรือวอร์มอัพ (warm up) ก่อนการเล่นกีฬาประมาณ 75% ของคนที่มีการฉีกขาดของเอ็นร้อยหวายเป็นผู้ชาย เพราะผู้ชายเล่นกีฬาพวก

บาสเกตบอล เทนนิส วอลเล่ย์บอล แรกเกตบอล หรือเต้นรำ ในท่าเขย่งตัวขึ้นทันที ทำให้เอ็นยึดตัวไม่ทันเกิดการฉีกขาดบางส่วนหรือทั้งหมด ส่วนใหญ่มักเกิดในวัย 30-40 ปี บางรายอาจมีปัญหาเอ็นอักเสบเรื้อรังทำให้เกิด ความโน้มเอียงในการฉีกขาดได้ง่ายขึ้น

ลักษณะการฉีกขาดและอายุตลอดจนการใช้งาน คือเล่นกีฬาบ่อยเพียงใด ต่างมีส่วนในการตัดสินวิธีการรักษาเส้นเอ็นที่ฉีกขาดไม่มาก แต่ถ้าเส้นเอ็นนั้นขาดตลอด นั่นย่อมหมายถึงการผ่าตัดเพื่อเข้าไปเย็บเส้นเอ็นที่ขาดให้ต่อกัน โดยมีการเสริมเอ็น จากส่วนอื่นของร่างกายหรือจากศพ แบบที่เรียกว่า มาปะต่อหรือดามไว้

ปัญหาสำคัญในการรักษาเส้นเอ็นร้อยหวายที่ฉีกขาดนี้ คือ

ระยะเวลาการฟื้นตัวของเส้นเอ็นใช้เวลานานมาก ประมาณ 12-18 เดือน ในขณะที่กระดูกหัก สามารถเชื่อมต่อหายได้ในเวลา 6-8 สัปดาห์ ดังนั้นผู้ป่วยอาจใช้เวลาเกินกว่า 6 เดือน ในการมีเฝือกหุ้มขา นอกจากนี้ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตัวโดยออกกำลังกายบริหารขาตามคำแนะนำ ของแพทย์ทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู (กายภาพบำบัด) อย่างเคร่งครัด ส่วนใหญ่ (80-90%) ของผู้ป่วย หลังจากการรักษาไม่ว่าโดยผ่าตัดแล้วเข้าเฝือก หรือเข้าเฝือกตั้งแต่แรกเริ่มตามต่อ ด้วยการบริหารดังกล่าวแล้วเขาสามารถใช้ขาเล่นกีฬาได้อย่างดี

แต่ในการเล่นกีฬาที่ต้องใช้เส้นเอ็นส่วนนี้มาก เช่น บาสเกตบอล และวอลเล่ย์บอล ควรรอนานถึงหนึ่งปีก่อนเริ่มเล่นอีก จากสถิติของคนป่วยที่รับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เกิดปัญหาแบบเดิมอีกเพียงแค่ 2% เมื่อเทียบกับรายที่ไม่ได้รับการผ่าตัด คือ ใช้วิธีเข้าเฝือกตั้งแต่เริ่มแรก กลุ่มหลังนี้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาแบบกึ่งถึง 17%

การฉีกขาดของเอ็นร้อยหวายทำให้กล้ามเนื้อน่องมีสมรรถภาพลดลง ดังนั้นผู้ป่วยอาจเดินกะเผลก ซึ่งอาจก่อให้เกิดการหกล้มหรืออาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ บางรายควรใช้ไม้เท้าหรือไม้ยันช่วยในการเดิน

วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกัน นั่นคือการยืดเส้นยืดสายก่อนการเล่นกีฬาทุกครั้ง
 
 
โดย นายรอบรู้ [21/07/2016 04:19]
 

ความคิดเห็นที่ 1
ตอบโดย : news
(13/07/2013 17:19)

 
 
NEhYUI Thanks a lot for the blog post. Great.
   

ความคิดเห็นที่ 2
ตอบโดย : news
(26/07/2013 14:53)

 
 
8oIdsl I value the blog post. Much obliged.
   

ความคิดเห็นที่ 3
ตอบโดย : best fast news
(28/07/2013 18:57)

 
 
2jVgC7 Im grateful for the article post.Really thank you! Keep writing.
   

ความคิดเห็นที่ 4
ตอบโดย : amazing news
(4/08/2013 00:27)

 
 
u4mjuV I think this is a real great article post.Much thanks again. Much obliged.
   

ความคิดเห็นที่ 5
ตอบโดย : ihynbixqi
(23/06/2016 04:40)

 
 
uq7UKc <a href="http://dwxoyaejzyhl.com/">dwxoyaejzyhl</a>, [url=http://ewkueutufrpb.com/]ewkueutufrpb[/url], [link=http://ixucoomlzbrj.com/]ixucoomlzbrj[/link], http://yiywyikqnegv.com/
   

ความคิดเห็นที่ 6
ตอบโดย : omonpd
(29/06/2016 03:25)

 
 
NNWZ4d <a href="http://onyzkbxeqbxn.com/">onyzkbxeqbxn</a>, [url=http://kardudtamskq.com/]kardudtamskq[/url], [link=http://bexvrmujrsbo.com/]bexvrmujrsbo[/link], http://eqpquptiwbqo.com/
   

ความคิดเห็นที่ 7
ตอบโดย : gsqkzzjpmfu
(5/07/2016 19:32)

 
 
UJXIKC <a href="http://shrfrwinnobf.com/">shrfrwinnobf</a>, [url=http://uixefacbxcij.com/]uixefacbxcij[/url], [link=http://mafecrclihmo.com/]mafecrclihmo[/link], http://cyohzkbogxdt.com/
   

ความคิดเห็นที่ 8
ตอบโดย : piwpplfvi
(21/07/2016 04:19)

 
 
QBXSgH <a href="http://gxhhrvngptqt.com/">gxhhrvngptqt</a>, [url=http://ceotbxoglmwf.com/]ceotbxoglmwf[/url], [link=http://uipghfvifuwk.com/]uipghfvifuwk[/link], http://fifqprmfpjjz.com/
   

แสดงความคิดเห็น :
ข้อความ :
CODE ** กรุณากรอกหมายเลข 565829
โดย :
(Username)
Password(สำหรับสมาชิก)
   
   
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.