Home > สาระน่ารู้เกี่ยวกับการวิ่ง

ท่ายืดเอ็นร้อยหวาย
โดย นายรอบรู้ ( เวลา 10:47:00)
NO IMAGES
 
เอ็นร้อยหวาย
 

พญ.จันทรา เจณณวาสิน

การผ่าตัดเพื่อเข้าไปเย็บเส้นเอ็ดที่ขาดให้ต่อกัน
โดยมีการเสริมเอ็นจากส่วนอื่นของร่างกายหรือจาก ศพ
แบบที่เรียกว่า มาปะต่อหรือดามไว้ ส่วนใหญ่มักเกิดในวัย 30-40 ปี

ดิฉันพบเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเคยเป็นนักเทนนิสฝีมือดี แต่ปัจจุบันเขาเล่นกอล์ฟอย่างเดียว เพราะเอ็นร้อยหวายของเขาขาดขณะที่เล่นเทนนิสในเย็นวันหนึ่งกับเพื่อนบ้าน ทั้งที่ไม่ได้เล่นรุนแรงแบบนักกีฬาที่แข่งขันในยูเอสโอเพน

" เอ็นร้อยหวาย " เป็นชื่อของเส้นเอ็นที่อยู่เหนือส้นเท้าและอยู่หลังตาตุ่มเท้า มีหน้าที่ยกส้นเท้าขึ้นลง แบบที่เรียกว่า "เขย่งเท้า" นั่นเอง ภาษาอังกฤษใช้คำว่า "Achilles Tendon" ซึ่งเป็นชื่อของวีรบุรุษกรีกอีกคนหนึ่ง คือ Achilleus ซึ่งมีประวัติว่าเมื่อมีอายุน้อย มารดาจับข้อเท้าของเขาไว้เพื่อจุ่มตัวลงในแม่น้ำ Styx ซึ่งเป็นแม่น้ำที่วิญญาณลงเรือ ข้ามไปสู่แดนตัดสินชะตากรรม

คนไทยเรียกว่า " เอ็นร้อยหวาย " ซึ่งตามคำบอกเล่ามาว่าทาสในสมัยก่อนถูกเจาะ แล้วเอาหวายร้อยเข้าระหว่างเอ็นกับตาตุ่ม แล้วร้อยโยงติดกันหลายคน เพื่อไม่ให้หนีรอดไปไหนได้

การฉีกขาดของเอ็นส่วนนี้มักเกิดในคนที่เล่นกีฬาเป็นครั้งคราว มักไม่เกิดกับ นักกีฬาอาชีพเพราะนักกีฬาอาชีพเขารู้จักวิธียืดเส้นยืดสายอบอุ่นร่างกายหรือวอร์มอัพ (warm up) ก่อนการเล่นกีฬาประมาณ 75% ของคนที่มีการฉีกขาดของเอ็นร้อยหวายเป็นผู้ชาย เพราะผู้ชายเล่นกีฬาพวก

บาสเกตบอล เทนนิส วอลเล่ย์บอล แรกเกตบอล หรือเต้นรำ ในท่าเขย่งตัวขึ้นทันที ทำให้เอ็นยึดตัวไม่ทันเกิดการฉีกขาดบางส่วนหรือทั้งหมด ส่วนใหญ่มักเกิดในวัย 30-40 ปี บางรายอาจมีปัญหาเอ็นอักเสบเรื้อรังทำให้เกิด ความโน้มเอียงในการฉีกขาดได้ง่ายขึ้น

ลักษณะการฉีกขาดและอายุตลอดจนการใช้งาน คือเล่นกีฬาบ่อยเพียงใด ต่างมีส่วนในการตัดสินวิธีการรักษาเส้นเอ็นที่ฉีกขาดไม่มาก แต่ถ้าเส้นเอ็นนั้นขาดตลอด นั่นย่อมหมายถึงการผ่าตัดเพื่อเข้าไปเย็บเส้นเอ็นที่ขาดให้ต่อกัน โดยมีการเสริมเอ็น จากส่วนอื่นของร่างกายหรือจากศพ แบบที่เรียกว่า มาปะต่อหรือดามไว้

ปัญหาสำคัญในการรักษาเส้นเอ็นร้อยหวายที่ฉีกขาดนี้ คือ

ระยะเวลาการฟื้นตัวของเส้นเอ็นใช้เวลานานมาก ประมาณ 12-18 เดือน ในขณะที่กระดูกหัก สามารถเชื่อมต่อหายได้ในเวลา 6-8 สัปดาห์ ดังนั้นผู้ป่วยอาจใช้เวลาเกินกว่า 6 เดือน ในการมีเฝือกหุ้มขา นอกจากนี้ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตัวโดยออกกำลังกายบริหารขาตามคำแนะนำ ของแพทย์ทางเวชศาสตร์ฟื้นฟู (กายภาพบำบัด) อย่างเคร่งครัด ส่วนใหญ่ (80-90%) ของผู้ป่วย หลังจากการรักษาไม่ว่าโดยผ่าตัดแล้วเข้าเฝือก หรือเข้าเฝือกตั้งแต่แรกเริ่มตามต่อ ด้วยการบริหารดังกล่าวแล้วเขาสามารถใช้ขาเล่นกีฬาได้อย่างดี

แต่ในการเล่นกีฬาที่ต้องใช้เส้นเอ็นส่วนนี้มาก เช่น บาสเกตบอล และวอลเล่ย์บอล ควรรอนานถึงหนึ่งปีก่อนเริ่มเล่นอีก จากสถิติของคนป่วยที่รับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด เกิดปัญหาแบบเดิมอีกเพียงแค่ 2% เมื่อเทียบกับรายที่ไม่ได้รับการผ่าตัด คือ ใช้วิธีเข้าเฝือกตั้งแต่เริ่มแรก กลุ่มหลังนี้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาแบบกึ่งถึง 17%

การฉีกขาดของเอ็นร้อยหวายทำให้กล้ามเนื้อน่องมีสมรรถภาพลดลง ดังนั้นผู้ป่วยอาจเดินกะเผลก ซึ่งอาจก่อให้เกิดการหกล้มหรืออาการปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ บางรายควรใช้ไม้เท้าหรือไม้ยันช่วยในการเดิน

วิธีที่ดีที่สุด คือการป้องกัน นั่นคือการยืดเส้นยืดสายก่อนการเล่นกีฬาทุกครั้ง

ท่ายืด

ตอบโดย : นายรอบรู้
(28/03/2009 14:26)

 
 


ยืดเส้นเอ็นร้อยหวาย
มือจับที่ส้นเท้าและเหนือข้อเท้าเล็กน้อย ดึงส้นเท้าขึ้นและใช้แขนดันปลายเท้าให้กระดกขึ้นมาข้างหน้า เอ็นร้อยหวายจะถูกยืด


พับขา 2 ข้าง
พับขา 2 ข้างขึ้นตรง ๆ กระดกปลายเท้าลง ใช้มือจับบริเวณปลายเท้า ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อข้อเท้าและหน้าขาด้วย จากนั้นไขว้ขาทับกันแล้วกดลงเช่นเดิม จะช่วยยืดเส้นเอ็นบริเวณข้อเข่าเพิ่มขึ้น จากนั้นกระดกข้อเท้าขึ้น ดึงและกดเข้าหาตัว จะช่วยยืดเอ็นร้อยหวาย

ตอบโดย : นายรอบรู้
(28/03/2009 14:33)

 
 


อาการเอ็นร้อยหวายอักเสบเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยทั้งในผู้ที่เป็นนักกีฬาและบุคคลทั่วไป จะมีอาการปวดบริเวณเอ็นร้อยหวายซึ่งอยู่เหนือจากส้นเท้าขึ้นมา มีความเสี่ยงจากการใช้งานในการเดินหรือวิ่งมาก น้ำหนักตัวที่มากขึ้นหรือในกรณีที่มีลักษณะเท้าแบน ไม่ค่อยมีอุ้งเท้า สามารถรักษาเบื้องต้นโดยรับประทานยาลดอาการปวดและลดการอักเสบ ประคบเย็นในช่วง 1-2 วันแรก แล้วจึงแช่น้ำอุ่น ในรายที่เท้าแบนอาจใช้แผ่นรองเท้าเพื่อเสริมอุ้งเท้า ควรเลือกใช้รองเท้าที่มีส้นสูงเล็กน้อยจะช่วยหย่อนเอ็นร้อยหวายลง หลังจากอาการปวดน้อยลงจึงทำการบริหารโดยยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายในท่าต่างๆ

ท่าที่ 1 ยืนเท้าเหลื่อมกันโดยเท้าข้างที่ต้องการจะยืดเหยียดเอ็นร้อยหวายวางอยู่ด้านหลัง จากนั้นค่อยโน้มตัวไปด้านหน้า โดยไม่ยกส้นเท้า ยืดค้างไว้ 10 วินาที ทำสลับข้างกัน 5-10 ครั้ง

ท่าที่ 2 ปรับจากท่าที่ 1 โดยให้ขยับเท้าที่อยู่ด้านหลังให้มาใกล้เท้าหน้ามากขึ้น แล้วค่อยๆ ย่อเข่าลงจนรู้สึกตึงบริเวณเอ็นร้อยหวาย ยืดค้างไว้ 10 วินาที ทำสลับข้างกัน 5-10 ครั้ง

ท่าที่ 3 ยืนบริหารบริเวณขึ้นบันไดโดยยืนด้วยปลายเท้า ค่อยๆ หย่อนส้นเท้าลงจนตึง เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จากนั้นค่อยๆ เขย่งเท้าขึ้นเป็นการบริหารกล้ามเนื้อน่อง ทำสลับกัน 15-20 ครั้ง

 
แสดงความคิดเห็น  
 ตอบโดย : คุณ ณัฐพล
( 2009-09-01 เวลา 08:17:00 )
พอดี ว่าผมไปหาหมดแล้ว เค้าให้มายืดเอ็นเอง โดย ท่าแบบที่ หมอเอาลงมาให้บนเวป โดยตอนนี้ผ่านมาเกือบ3เดือนแล้ว ยังไม่มีไรเปลื่ยนแปลง เลย ช่วยคำแนะนำที่ครับ การผ่าตัดนี้ใช่ทางออกสุดท้ายไหมครับ พอดีพ่อไม่อยากให้ผ่า โดย กลัวผมเจ็บ แต่ ไม่นึกถึงจิตใจผมเลย ว่าอยู่ที่โรงเรียนเป็นไงบ้าง จึงเรียนมาครับ
 
การแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกเท่านั้น
สมัครสมาชิกได้ ที่นี่ คลิก
 
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.