หน้าแรก > บทความน่าสนใจ
 
อาทิตย์นี้ขอแนะนำ…ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล
โดยคุณ สุเทพ บางขุนเทียน (2015-09-29)
NO IMAGES
 

อาทิตย์นี้ขอแนะนำ…ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล
 ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล

ชื่อ ภัคจิรา วนาอุปถัมภ์กุล ส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนาม อ้อหรือภัคจิรา (สมอทอง)
เริ่มแรกที่คิดมาออกกำลังกายเพราะตอนเย็นหลังจากเลิกงานอยากทำกิจกรรมอะไรที่หลากหลาย เรียนภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ก็ทำแล้ว แต่บางครั้งรู้สึกอยากผ่อนคลายมากกว่านี้ เป็นโอกาสที่ดีเห็น “ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา” (ถนนพระราม 3) ซื่งอยู่ใกล้กับที่ทำงาน ประทับใจในบรรยากาศมาก เป็นจุดชมวิวที่สวย ติดแม่น้ำเจ้าพระยาเส้นกว้างยาว เย็นสบาย ทิวทัศน์สวยมาก เห็นถึงความสวยงาม ธนาคารกสิกรไทย(สำนักงานใหญ่) สะพานพระราม 9 (หรือที่รู้จักกัน สะพานแขวน) สะพานภูมิพล 1 และ 2 เรือสำราญยามราตรี งามฝุด ๆ ต้นไม้มากมายเขียวขจีสบายตา แล้วอ้อสังเกตุเห็นความหลากหลายในสวนออกกำลังกายอย่างมาก บางคนวิ่งกันไปคุยกันไปอย่างมีความสุข (อ้อนึกในใจวิ่งอย่างเดียวก็เหนื่อยแล้ว แล้วเขาคุยด้วย เขาจะหายใจตรงไหนหนอ) บางคนมาวิ่งเพื่อสุขภาพ บางคนมาวิ่งเพื่อการแข่งขัน บางคนพาครอบครัวมาเดินออกกำลังกาย บางคนมาเล่นอุปกรณ์กีฬา ทุกคนล้วนเกิดความแข็งแรงจากการออกเดินวิ่งและออกกำลังกายตามความเหมาะสมของแต่ละคน หลังจากนั้นอ้อมาเริ่มวิ่งในระยะน้อย 2-3 กิโลเมตร รู้สึกได้เลยว่าตอนวิ่งเหนื่อยแต่ภายหลังจากวิ่งเสร็จแล้วผ่อนคลายรู้สึกสดชื่นมีความสุข จะออกมาวิ่งเป็นประจำหลังจากเลิกงาน แต่ไม่นานเวลาการทำงานเปลี่ยนแปลงไป ต้องกระตุ้นตัวเองมาออกกำลังกายตอนเช้า ซึ่งการตื่นเช้าค่อนข้างยากมาก ไปคะทุกเช้าต้องตั้งใจเสมอน่ะลุกจากเตียง แล้วแต่งตัวไปออกกำลังกายก่อนเลย เชื่อมั้ยค่ะว่าการเปลี่ยนแปลงมาออกกำลังกายวิ่งตอนเช้าบอกเลยว่า มันสุดยอดกว่าตอนเย็นหลายเท่านัก บรรยากาศเช้าของสวนพระราม 3 น่าหลงใหลและมีเสน่ห์มาก นั้นคือจุดการเปลี่ยนแปลงของอ้อแล้วคะ มาออกกำลังกายตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอ จันทร์ ถึง เสาร์ วิ่งได้ประมาณ 2-3 กิโลเมตรเหมือนทุกครั้งต่อวัน จนกระทั่ง พี่ตงนักวิ่งรุ่นพี่ในสวนพระราม 3 ทักอ้อสม่ำเสมอ “หญิงอ้อ วันนี้วิ่งได้กี่รอบ” อ้อตอบพี่เขา “3 รอบคะ” (1 รอบ คือ 850 เมตร เป็นมาตราฐานของสวนนี้) พี่เขาถามอ้อว่า “จะวิ่งทำไหมแค่นี้ อย่างน้อยต้อง 6 รอบ ซึ่งประมาณ 30 นาทีของการออกกำลังกายที่เหมาะสม” พี่ตงจะถามอ้อทุกวัน จนกระทั่งประมาณ 1 เดือนอ้อสามารถวิ่งได้ 6 รอบ รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจ แข็งแรงขึ้นเดินหรือขึ้นลงบันไดตึกไม่เหนื่อยเหมือนแต่ก่อน ทำงานคล่องแคล่ว ว่องไว มีสมาธิอยู่กับสิ่งนั้นๆได้ดีขึ้น พร้อมกับเพื่อนๆก้อเยอะขึ้น ต่อมามีเพื่อนรุ่นพี่ รุ่นเดียวกัน รุ่นน้อง ชวนกันวิ่งออกงาน ปี 2555
งานวิ่งครั้งแรกที่เริ่มวิ่ง คือ งานวิ่งจอมบึงมาราธอน ปี 2555 ระยะ 10.50 กิโลเมตร นึกในใจว่าเราจะทำได้หรือนี้ กล้าๆกลัวๆ มันไกลมากน่ะ และแล้วอ้อตัดสินใจวิ่งไปพร้อมกับนักวิ่งรุ่นพี่และหลาน ตื่นเต้นมาก ประทับใจในกองเชียร์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พระสงฆ์พรหมน้ำมนต์ บรรยากาศดี รอยยิ้ม มิตรภาพ ระหว่างการวิ่งและจากวิ่งเสร็จ ที่เกิดมาเป็นธรรมชาติสำหรับชาวนักวิ่ง ประทับใจจริงๆ หลังจากนั้นซ้อมวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ออกงานวิ่งแล้วแต่โอกาสและเวลาอำนวย ประสบการณ์การวิ่งเพิ่มขึ้น เพื่อนมากขึ้น รอยยิ้ม มิตรภาพความประทับใจจากการวิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งคิดเลยว่าตัวเองขาดการวิ่งไม่ได้แล้ว มันมีเสน่ห์ในความเป็นธรรมชาติจริงๆ ต่อจากนั้นการเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดอีกครั้ง นั้นคือการได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศเป็นครั้งแรกของนักวิ่ง

ผลงานครั้งแรกอ้อได้รับรางวัลถ้วยเกียรติยศสำหรับนักวิ่ง วันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556 งานวิ่ง เมตตาธรรม มินิ-ฮาร์ฟมาราธอน ครั้งที่ 2 ณ.วัดเมตตาธรรม จ.กาญจนบุรี รุ่นอายุ 40-44 ปี หญิง ได้อันดับที่ 4 ระยะ 21.10
 
 
โดย สุเทพ บางขุนเทียน

 

http://www.bangkhunthianjoggingclub.com/webboard_ans.php?id=050202

 
Comment :
1
แสดงความคิดเห็น  
ไม่มีข้อความแสดงความคิดเห็น
 
 หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 ข้อความ 
1
 
การแสดงความคิดเห็น สำหรับสมาชิกเท่านั้น
สมัครสมาชิกได้ ที่นี่ คลิก
 
ประวัติชมรมวิ่ง | สมัครสมาชิก | ข่่าวสารงานวิ่ง | สาระน่ารู้ | กระทู้พูดคุย | รูปภาพงานวิ่ง
Copyright @ 2007-2010 www.bangkhunthianjoggingclub.com. All rights Reserved. Powered By knsworldnet.com|.